You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Admin


Admin
Admin
Giữa Sài Gòn nhộn nhịp không thiếu các quán vỉa hè,
gánh hàng rong với những món ăn vặt bình dị, gần gũi như bò bía, gỏi
cuốn, bột chiên...



Món gỏi cuốn được bắt gặp ở bất cứ đâu trên khắp phố
phường Sài Gòn. Chỉ một lát bánh tráng mỏng làm lớp ngoài, bên trong
cuộn vài con tôm luộc bóc vỏ tươi đỏ, thịt lợn nạc, bún, rau thơm, vài
cọng hẹ sống và một chén tương nước chấm, gỏi cuốn trở thành món quà vặt
được nhiều người ưa thích.
Bánh tráng (bánh đa) nướng ở Sài Gòn được biến đổi ít
nhiều cho hợp khẩu vị: lớp bánh tráng mỏng hơn, dùng bơ thay cho mắm
ruốc... Không quá cầu kỳ về nguyên liệu, chỉ cần vài quả trứng cút (hoặc
trứng gà), nhân thịt, hành phi..., món nướng thơm giòn này trở thành
lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ, nhất là vào những chiều trời đổ mưa đột
ngột.
Không hiếm teen mình trở thành “tín đồ” của món bột
chiên bởi hương vị vừa lạ vừa quen hòa quyện giữa bột sắn, bột gạo và
trứng. Một dĩa bột chiên gồm các viên bột vuông vắn được chiên phồng
lên, trộn đều với trứng tráng, hành lá và rắc đu đủ, củ sắn xắt sợi lên
trên. Tại Sài Gòn có nhiều quán bán bột chiên gia truyền như ở đường Võ
Văn Tần (quận 3), chợ Phạm Thế Hiển (quận 8)...
Bún xào được chế biến khác nhau tùy theo chỗ, nhưng
phổ biến nhất vẫn là món bún chay ăn với giá, cải, mộc nhĩ cùng đậu
khuôn, chả giòn. Món ăn này nhẹ bụng nên được nhiều người ưa chuộng,
chọn để điểm tâm. Vị thơm ngon của bún xào chủ yếu được quyết định bởi
sợi bún: sợi nhỏ, bùi, dai mà không quá khô. Món bún xào có thể dễ dàng
được tìm thấy ở các gánh hàng rong trên mọi nẻo đường của Sài Gòn.
Nhiều người yêu thích món chuối nếp nướng vì vị ngọt
thanh của chuối chín xen lẫn bùi béo của gạo nếp và nước cốt dừa. Cách
làm chè chuối nướng nếp khá đơn giản: chuối được cuốn với cơm nếp, bọc
lá chuối bên ngoài và bắc lên vỉ than nướng; sau đó cắt thành từng
khoảnh ra dĩa, chan thêm nước cốt dừa và bột lọc. Chuối nếp nướng được
bán ở các hàng quán lâu đời tại đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1), đường Tô
Hiến Thành (quận 10),... có khá đông bạn trẻ tìm đến thưởng thức.
Súp cua là một trong những món điểm tâm bình dân được
nhiều người ưa chuộng tại Sài Gòn. Với nguyên liệu chính là thịt cua,
nấm rơm, trứng cút và bột măng, cộng thêm các loại gia vị như hành ngò,
tiêu bột..., người ăn lần đầu dễ có cảm giác lạ miệng bởi vị của súp,
nhưng sau đó sẽ nhanh chóng “ghiền” món ăn nhiều chất bổ này. Sài Gòn
sau mỗi chiều mưa, những quán súp cua ở khắp các ngõ hẻm lại tấp nập
người ghé đến...
Bánh tráng trộn là một trong số những món bình dân có
nguyên liệu chế biến đơn giản nhất. Chỉ với bánh tráng cắt vụn, tép khô,
mực tẩm xé sợi, trứng cút, nhưng khi trộn đều với nước tương và rau
răm, món ăn lại mang một hương vị khá thơm ngon, ăn hoài không chán. Mặc
dù không được đánh giá cao về dinh dưỡng, bánh tráng trộn đến nay vẫn
luôn nằm trong top lựa chọn các món ăn vặt của giới trẻ Sài Gòn.

Thường bị nhầm lẫn với gỏi cuốn, bò bía lại có cách
chế biến cầu kỳ hơn đôi chút. Vốn là món ăn của người Hoa, theo năm
tháng, bò bía Sài Gòn dần có nhiều biến đổi, nhưng xoay quanh vẫn là 5
loại nguyên liệu chính: lạp xưởng, tép khô, trứng vịt, củ sắn cắt sợi,
xà lách và được cuộn bên ngoài bằng một lớp bánh tráng mỏng, chấm với
nước tương đặc chế. Với giá chừng 2.000 đồng một cuốn, bò bía không chỉ
là một trong những đặc sản được người ở Sài Gòn ưa chuộng, mà còn là món
ăn “hút hồn” nhiều khách thập phương.

Xem lý lịch thành viên http://thcsthitranchomoi.123.st
Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết